กลายเป็นข่าวใหญ่ในวงการธนาคาร และ ธุรกิจFood Delivery ไปเลยทีเดียว เมื่อ ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB เปิดตัวธุรกิจ Food Delivery ที่ชื่อว่า Robinhood เข้าชนกับคู่แข่งจากต่างประเทศที่กำลังโลดแล่นในตลาดบ้านเรา

ต้องยอมรับเลยว่าในช่วงวิกฤต COVID-19 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ 1 ในธุรกิจที่เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดก็คือธุรกิจ Food Delivery นั่นเอง โดยเฉพาะตามหัวเมืองใหญ่ๆ ที่การสั่งอาหารมากินที่บ้าน หรือ ที่ทำงานกลายเป็นวิถีชีวิตแบบปกติไปเสียแล้ว

ปัจจุบันนี้ Food Delivery รายใหญ่และเป็นที่นิยมได้แก่
Grab ที่เติบโตจากแอปเรียก Taxi ในประเทศมาเลเซีย และเข้ามาเติบโตในไทยสักพักใหญ่แล้ว
Line Man จากแอปแชทยอดฮิตในประเทศไทย ที่มีผู้ใช้เกินกว่า 44 ล้านคน สู่ธุรกิจหลากหลายรวมไปถึง การส่งอาหารด้วย
FoodPanda ทีมสีชมพูจากประเทศเยอรมนี ที่ใครๆอาจจะไม่รู้ว่าอยู่ในไทยมานาน 8 ปีแล้ว
GET หรือ Go-Jek ในประเทศอินโดนิเซียบ้านเกิดสู่ แอป Get ในประเทศไทย

การกระโดดเข้ามาร่วมวงของ SCB ในครั้งนี้น่าจะสร้างแรงกระเพื่อมในวงการส่งอาหารเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการประกาศ ไม่มีค่าสมัคร และ ไม่หักค่า GP (Gross Profit) ซึ่ง ค่าGP ก็เป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อแอปพลิเคชั่นส่งอาหารของแต่ละเจ้าในช่วงที่ผ่านมา

การไม่มีค่า GP หมายความว่าผู้ประกอบการณ์นั้นจะได้รับเงินเต็มเม็ดเต็มหน่วยเช่นเดิม และ สิ่งที่ตามมาคือประโยชน์ต่อผู้บริโภค ทั้งราคาอาหาร ปริมาณอาหาร และ คุณภาพของอาหารก็จะต้องไม่ถูกลดลงตามไปด้วย ในส่วนของค่าจัดส่งนั้นจะคิดตามจริงซึ่ง ณ ตรงนี้ยังไม่ได้มีรายละเอียดชัดเจนออกมา แต่แน่นอนว่าคนที่แฮปปี้ก็คือคนส่งของนั่นเอง

การออกกลยุทธ์ที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย อาจจะทำให้ SCB ไม่ได้มีกำไรมากมายนักจากธุรกิจนี้ แต่กลายเป็นกลยุทธ CSR ที่คืนกำไรสู่สังคมในรูปแบบนึง และไม่ได้หวังจะชิงการเป็นเจ้าตลาดกับใคร ตามคำแถลงของ คุณอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานกรรมการบริหาร

แน่นอนว่านี่คือธนาคารพาณิชย์ในไทยแห่งแรกที่แตกธุรกิจออกจากแนวเดิม ข้ามมาสู่ธุรกิจที่มีการแข่งขันและเติบโตสูงลำดับต้นๆในช่วงที่ผ่านมา และ อาจจะเป็นธุรกิจที่จะแข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีกในอนาคต ทั้งนี้ SCB มีฐานลูกค้า SME อยู่แล้วในมือค่อนข้างมากเลยทีเดียวเนื่องจากในช่วงหลายปีหลังได้ผลักดัน Cashless Society ด้วย “แม่มณี” ซึ่งตอนนี้ก็เป็นที่รู้จักดีทั้งร้านค้าเองและลูกค้า ทำให้เป็นปัจจัยหลักที่ SCB จะผลักดัน Robinhood ได้ไกลยิ่งขึ้น

การที่มีร้านค้า Street Food ชื่อดังหลายๆร้านมาเข้าร่วมยิ่งทำให้เป็นที่น่าสนใจสำหรับลูกค้ามากขึ้นไปอีก โดยจากในโฆษณาตัวแรกที่ปล่อยออกมามีทั้ง โจ๊กสามย่าน ร้านเจ๊โอว รสดีเด็ด หมูปิ้งฮีโร่ เค้กต้นกก และอีกหลายๆร้านที่น่าจะอยู่ในช่วงเริ่มต้นแน่นอน

ที่ผ่านมาแอป Food Delivery ก็เริ่มท้าทายธนาคารพาณิชย์ก่อนด้วยระบบจ่ายเงิน E-Wallet ของตัว เช่น Grab Pay หรือ Line Pay หลังจากนี้ Robinhood ก็จะเป็นการท้าทายคืนของธนาคารที่มีต่อ Food Delivery บ้างแล้ว

ภาพจาก https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/business-maker/robinhood.html

Robinhood จะเปิดให้บริการประมาณเดือนกรกฎาคมปี 2563 เป็นต้นไป โดยเริ่มให้บริการในบริเวณกรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน

หลังจากนี้น่าจับตาดูว่าผู้เล่นหลักในตลาดส่งอาหารปัจจุบันจะแก้เกมยังไง รวมไปถึงธนาคารอื่นๆโดยเฉพาะ คู่แข่งค่ายสีเขียวจะมีหมัดสวนอะไรบ้างมั้ย เป็นเรื่องที่น่าติดตามสำหรับผู้บริโภคอย่างเรา

ที่มา
1. https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/business-maker/robinhood.html
2. https://www.longtunman.com/17769
3. https://www.longtunman.com/1606
4. https://thestandard.co/podcast/thesecretsauce247/

By Sora KK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *